Home / Kiến Thức / Vi khuẩn sẽ tái nhiễm trong nước chín sau 2 giờ

Vi khuẩn sẽ tái nhiễm trong nước chín sau 2 giờ

Uống nước đun sôi để nguội tốt cho sức khỏe nhưng nước đun sôi để nguội từ ngày này qua ngày khác lại không tốt.

Ngày 24-10, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết uống nước đun sôi để nguội tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội từ ngày này qua ngày khác không còn tốt cho sức khỏe.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, khoa Sức khỏe môi trường và Sức khỏe trường học Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, đun sôi nước là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm.

Vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt khi nước đun sôi ở nhiệt độ 100oC. Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ dễ tái nhiễm môi trường không khí xung quanh như bụi, vi sinh vật…

Vi khuẩn sẽ tái nhiễm trong nước chín sau 2 giờ - 1
Nước đun sôi để nguội nên sử dụng trong ngày. 

“Nước đun sôi để nguội trên hai giờ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại. Sau 24 giờ, lượng vi khuẩn tăng lên nhiều lần. Nếu đổ lẫn nước đun sôi mới vào nước đun sôi đã để nguội hoặc nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ nhân số lượng vi khuẩn nhanh chóng và có thể gây hại cho cơ thể” – bà Vân Anh lưu ý.

Cũng theo đó, nước đun sôi để nguội vừa tốt vừa tiện lợi, chi phí lại thấp nên phù hợp với nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong ngày, không nên để qua hôm sau hoặc lâu hơn.

“Nước đun sôi để nguội cần được bảo quản sạch sẽ. Nên sử dụng chai thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng để đựng nước. Tránh sử dụng chai làm từ nhựa tái sinh. Tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín có vòi. Vệ sinh, súc xả vật dụng chứa nước đun sôi để nguội hằng ngày” – bà Vân Anh khuyên.

Theo Pháp luật TPHCM

Tin mới

đảm bảo an toàn thực phẩm

Khẩu hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2020

Sau đây là những khẩu hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tháng …

Hotline: 0918 828 875