Home / Tin Tức / Kinh hoàng những thực phẩm giả, độc hại sản xuất ở Trung Quốc

Kinh hoàng những thực phẩm giả, độc hại sản xuất ở Trung Quốc

Mải chạy theo lợi nhuận trước mắt, người Trung Quốc sẵn sàng sử dụng những nguyên liệu độc hại để sản xuất hàng hóa. Nguy hại hơn, đó là những thực phẩm con người ăn hàng ngày.

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng đây cũng là quốc gia “nổi tiếng” sản xuất ra nhiều loại hàng nhái, hàng giả nhất, trong đó cả thực phẩm cũng bị làm giả như gạo, thịt, trứng, vây cá mập…

Gạo giả

Gạo giả được phát hiện ở Thiềm Tây, Trung Quốc. Theo đó, loại gạo này được làm từ hỗn hợp khoai lang, khoai tây đúc thành hình dạng cùng kích cỡ với hạt gạo. Sau đó nó được bổ sung thêm polime làm tăng độ cứng, giống gạo thật.

Mặc dù được chế biến rất công phu và tinh xảo, song loại “gạo giả” này lại dễ dàng bị phát hiện khi được nấu lên. Chúng trở thành những loại hạt giống như nhựa và cực kì khó ăn, ngay cả khi đã chín, chưa kể tới một loạt loại hóa chất độc hại cho sức khỏe con người. Theo các nhà nghiên cứu, loại gạo này gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người bởi nhựa polime rất khó tiêu.

Kinh hoàng những thực phẩm giả, độc hại sản xuất ở Trung Quốc
Thực phẩm giả sản xuất ở Trung Quốc phải kể đến đầu tiên là gạo làm từ polime

Trứng gà giả

Sự kết hợp chính xác giữa các thành phần, bao gồm calcium carbonate, bột thạch cao và sáp nến giờ đây có thể giúp người nông dân Trung Quốc dễ dàng tạo ra một vỏ trứng gà giả. Đối với phần lòng đỏ bên trong của trứng, họ bắt đầu với việc pha trộn, bao gồm gelatin, phèn và axit benzoic vào với nhau.

Tiếp sau đó, người ta lại trộn lẫn loại màu vàng chanh thực phẩm và canxi clorua để thu được loại “lòng đỏ trứng gà” trông y như thật. Với thành phần hóa chất độc hại,chuyên gia an toàn thực phẩm khuyến cáo, nếu ăn nhiều trứng giả có thể ngộ độc chết người, bởi các hóa chất này đều bị cấm sử dụng trong thực phẩm

Rượu giả

Việc cho ra đời những loại rượu giả cao cấp từ lâu đã không còn là một điều gì đó quá khó khăn ở Trung Quốc. Nhờ sự gia tăng về số lượng các loại rượu vang nhập khẩu vào thị trường địa phương, các cơ sở sản xuất rượu tại đây đã bắt đầu cho ra lò một loạt các loại rượu với bao bì tương ứng với loại rượu “chính hãng”. Đối tượng thường hay mua nhầm các loại rượu này là những người ít có kinh nghiệm trong việc phân biệt các loại rượu thông dụng, theo ghi nhận của báo Zing News.

Kinh hoàng những thực phẩm giả, độc hại sản xuất ở Trung Quốc
Trung Quốc còn có thể sản xuất ra nhiều loại thực phẩm giả khác như rượu

Qủa óc chó giả

Các nhà cung cấp quả óc chó để có thể tăng được lợi nhuận của mình đã không ngừng nghĩ ra cách tạo ra một số lượng không nhỏ các loại quả giả để trộn lẫn với hàng thật. Nhà sản xuất sẽ sử dụng loại nhân đặc biệt làm từ “xi măng” và “giấy” làm nhân bên trong. Việc làm giả quả óc chó đã nhanh chóng trở nên ngày càng phổ biến hơn, khi mà giá trị trên thị trường của nó ngày một tăng lên.

Mực khô giả

Đặc điểm của loại mực này có hình lá, khi đốt có hiện tượng khét lẹt giống như mùi cao su cháy, phần đuôi mực và râu lộ rõ những vết cắt. Với những sản phâm mực xé sợi tẩm ướp thì khi ngâm vào nước, sợi mực sẽ nở to, trở thành một sợi cao su bóng sáng. Nếu ăn nhầm loại mực này sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Mật ong làm từ bột nhôm

Các cơ quan chức năng cho biết, mật ong được làm từ nước đường, phèn, và chất tạo màu, ngoài ra mỗi kg mật ong còn chứa 187mg nhôm. Mật ong giả khá nặng mùi hóa chất, không mang mùi thơm dụi nhẹ như mật ong thiên nhiên. Mật ong giả sẽ gây tác hại rất lớn đến hệ thần kinh của người dùng, làm giảm trí nhớ ở người già và làm trẻ nhỏ chậm phát triển, theo ghi nhận của báo Vtc.

Thịt giả

Kinh hoàng những thực phẩm giả, độc hại sản xuất ở Trung Quốc
Thịt cũng là một trong những loại thực phẩm giả do Trung Quốc sản xuất

Việc nguyên liệu thịt nguyên chất phải nhập về với giá thành không rẻ chút nào, các xưởng sản xuất bánh bao ở Trung Quốc đã không ngần ngại nghĩ tới việc thay thế thịt bằng “bìa giấy các tông”. Có thể nhiều người sẽ không tin đây là sự thật, song việc “bìa các tông” được sử dụng làm thịt là chính xác. Bằng cách ngâm qua một lượt với xút ăn da, băm nhỏ ra và tẩm ướp các loại gia vị cùng với hương liệu thịt, các “tấm bìa các tông” đã thay thế thịt lợn để làm nhân bánh bao một cách hoàn hảo đến bất ngờ.

Vây cá mập

Theo điều tra của phóng viên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, vây cá mập giả được làm từ gelatine, sodium alginate,chất màu và không có giá trị dinh dưỡng. Các sợi vây cá mập đóng túi giả thậm chí ngâm vào nước không tan, kéo giãn cũng không đứt.

Các chất làm vây cá mập giả khi nấu ở nhiệt độ hơn 100 độ C sẽ phân hủy thành các chất axit kết hợp chất béo tạo thành trichloroacetone. Trichloroacetone gây ảnh hưởng đến gan, thận và cơ quan sinh sản.

Theo VietQ

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0909 89 87 83