Ngày Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt là các loại hải sản, cung cấp rất nhiều chất đạm và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cần quan tâm đến những loại thực phẩm, đồ uống kỵ dùng với hải sản để tránh kết hợp, nhằm giữ cho thực phẩm bổ dưỡng không trở nên có hại. Hãy cùng tìm hiểu xem khi ăn hải sản không nên uống gì?
Ăn hải sản không nên uống trà
Ăn hải sản không nên uống trà vì trong lá chè có chứa acid tannic. Khi chất canxi trong hải sản kết hợp với trà sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, làm đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, hải sản kết hợp cùng trà sẽ làm tăng cơ hội tương tác giữa acid tanic và canxi gây sỏi thận. Nếu muốn uống trà, nên uống sau khi ăn hải sản khoảng 2 tiếng.
Ăn hải sản không nên uống bia
Người Việt thường uống bia khi ăn hải sản vì quan niệm rằng như vậy sẽ ngon miệng hơn. Tuy nhiên đây lại là một thói quen rất có hại vì tôm, cua sản sinh ra axit uric (nguyên nhân gây bệnh Gout, sỏi thận…) và khi uống đồng thời với bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành của acid uric, khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Hơn nữa, phần lớn các loại hải sản như tôm, cua, nghêu, so, ốc… đều tạo thành một chất kết tủa, trong khi đó bia sẽ cản trở và loại chúng ra khỏi cơ thể. Còn vitamin C thì càng nên tránh dùng cùng tôm. Khoa học đã chứng minh rằng, tôm khi ăn kết hợp với một lượng lớn vitamin C có thể dẫn đến tử vong vì nó chuyển hóa thành một loại chất độc hại với cơ thể người. Vì vậy, nên nhớ ăn hải sản tuyệt đối không nên uống bia.
Hải sản không nên ăn cùng hoa quả
Cá, tôm, cua … đều có giá trị dinh dưỡng canxi và protein cao. Nhưng trong hoa quả lại có rất nhiều tanin, nếu sau khi ăn hải sản lập tức ăn hoa quả không những ảnh hưởng đến sự hấp thụ đối với protein mà chất canxi trong hải sản sẽ kết hợp với tannin của hoa quả, làm cho canxi khó dung hòa, từ đó gây kích thích cho dạ dày, đường ruột, thậm chí gây đau bụng, buồn nôn… Tốt nhất nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản khoảng 2 tiếng.
Hải sản nấu không chín
Một số loại vi khuẩn gây bệnh trong hải sản có tính chịu nhiệt khá mạnh, phải trên 80℃ mới chết. Ngoài vi khuẩn kèm theo trong nước, trong hải sản còn có thể tồn tại nhiều trứng ký sinh trùng và các chất ô nhiễm độc hại và vi khuẩn trong khi sơ chế. Vì vậy, khi ăn hải sản nên chú ý nấu chín tới mức độ nhất định, ăn gỏi cũng cần đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh của món gỏi đó.
Minh Vũ