Đông trùng hạ thảo còn gọi là trùng thảo, hạ thảo đông trùng hay đông trùng thảo, là một giống nấm mọc ký sinh trên sâu non của một loại sâu thuộc họ cánh bướm. Nấm và sâu hợp sinh với nhau. Vào mùa đông, sâu non chui xuống chỗ đất mềm ngủ đông, nấm phát triển vào toàn thân con sâu để hút chất dinh dưỡng, làm con sâu chết. Đến mùa hạ, nấm sinh cơ chất (stroma) mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu. Người ta thường đào lấy tất cả xác sâu và nấm mà dùng làm thuốc. Vì mùa đông là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ nên vị thuốc này có tên là thảo dược đông trùng hạ thảo.
Là một loại dược liệu quý hiếm nên quy trình nuôi trồng, thu hái và chế biến Đông trùng hạ thảo cần được nghiên cứu và cấp chứng nhận để đảm bảo nguyên liệu không bị nhiễm hóa chất độc hại và cho hoạt chất cao nhất. Ngoài ra, sản phẩm còn phải được sản xuất trong nhà máy đạt chứng nhận tiêu chuẩn theo quy định của Bô Y tế Việt Nam.
Căn cứ vào:
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010
- Nghị định 155/2018/NĐ-CP
- Nghị định 67/2016/NĐ-CP
- Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-CT
Để được cấp chứng nhận ATTP cơ sở sản xuất kinh doanh đông trùng hạ thảo cần làm gì?
Chuẩn bị cơ sở
Để đủ điều kiện được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh đông trùng hạ thảo cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Căn cứ Nghị định 67/2016/NĐ-CP – quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của bộ y tế ban hành ngày 01 tháng 07 năm 2016.
Xây dựng hồ sơ xin Giấy chứng nhận ATTP
Sau khi đáp ứng các điều kiện trên, doanh nghiệp tiến hành xây dựng hồ sơ và nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ xin cấp phép ATTP cho cơ sở sản xuất kinh doanh đông trùng hạ thảo bao gồm những giấy tờ sau:
Chương trình tư vấn Giấy phép An toàn thực phẩm tại FOSI
Nhằm hỗ trợ quý doanh nghiệp đơn giản hóa đến mức tối đa những quy trình và thủ tục phức tạp để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí trong việc xin giấy phép ATTP cho cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm chức năng, FOSI đã triển khai chương trình tư vấn trọn gói bao gồm tư vấn khắc phục cơ sở, hoàn thiện hồ sơ, nộp lên cơ quan thẩm quyền, theo dõi quá trình thẩm định, tiếp đoàn thẩm định và giao giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản).
- Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn FOSI sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.
- Phiếu kiểm nghiệm các sản phẩm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định.(Nếu chưa có FOSI sẽ hướng dẫn)
- Hóa đơn mua nguyên liệu, điện, nước.
Thời gian có giấy chứng nhận:
Từ 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (Nhiều trường hợp có thể sớm hơn)
Để được hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục cơ sở nhanh và hiệu quả, đủ điều kiện xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất kinh doanh đông trùng hạ thảo, Quý doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi: Mr Mạnh: 0981 828 875 - [email protected] hoặc Ms Nguyệt: 0909 228 783 - [email protected] để được tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin chính xác nhất.
Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI
Địa Chỉ: 470 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, Tp.HCM. Hotline ATTP: 0918 828 875 Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875 | Điện thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350 Hotline CBSP:0909 898 783 Email: [email protected] |
Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn |