Ngày 14-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách an toàn thực phẩm đã có buổi khảo sát tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP.HCM)
Khảo sát tại bếp ăn tập thể của trường, ông Long đánh giá cao cơ sở vật chất, dụng cụ chế biến, công tác lưu mẫu, người tham gia chế biến thức ăn, kể cả nguồn gốc thực phẩm. “Trường học nào cũng được đầu tư bếp ăn đạt chuẩn như trường Tiểu học Trưng Trắc thì chắc chắn ngộ độc thực phẩm sẽ không xảy ra” – ông Long nhận định.
Bà Lê Thị Mỹ Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Trắc, cho biết bếp ăn của trường hình thành từ năm 1989 xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh HS. Việc chuẩn hóa mô hình bếp ăn, mô hình mẫu bếp ăn bán trú đã được thiết kế, xây dựng và khánh thành vào tháng 9-2013.
“Mô hình mẫu bữa ăn bán trú được xây dựng với trang thiết bị hiện đại, áp dụng theo mô hình bếp ăn một chiều. Từ khâu tiếp nhận nguyên liệu tới khâu chế biến đầu ra được giám sát chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” – Bà Mỹ Anh cho biết thêm.
Theo bà Mỹ Anh, nguyên liệu, thực phẩm của trường đều được ký hợp đồng đầy đủ và có hóa đơn chứng từ. Dụng cụ phục vụ bếp ăn và cho HS được khử khuẩn đúng quy trình. “Trường đã sử dụng thực đơn chuẩn do Sở GD&ĐT TP.HCM cùng Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM xây dựng để nấu ăn hàng ngày cho HS. Tuy nhiên buổi sáng và chiều HS ăn tại nhà nên trường không thể kiểm soát được khẩu phần ăn. Nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp gia đình để cải thiện bữa ăn ở nhà của HS được phù hợp hơn” – bà Mỹ Anh nói.
vietbao.vn