Chiều ngày 13.4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Sở Y tế Hà Nội đã có kết quả về vụ việc khiến 107 công nhân của Công ty TNHH Star (thuộc khu công nghiệp huyện Chương Mỹ, Hà Nội) ngộ độc.
Theo tin tức từ báo Thanh Niên, chiều 13.4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo kết quả căn nguyên vụ ngộ độc thực phẩm khiến 107 công nhân của Công ty TNHH Star (thuộc khu công nghiệp huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nhập viện hôm 7 – 8.4.
7 mẫu thức ăn (thịt lợn xào, thịt lợn xiên nướng, cá trứng rán, trứng gà luộc; giò lụa; rau cải luộc; canh rau ngót nấu thịt) lưu tại bếp ăn tập thể của công ty này đã được gửi đến labo của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tìm nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm phát hiện mẫu canh rau ngót nấu thịt có nhiễm vi khuẩn lỵ (Shigella boydii).
Công ty cổ phần Linh Nhâm (ở Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) hợp đồng trách nhiệm nấu ăn cho công nhân Công ty TNHH Star. Chi cục ATVSTP Hà Nội đã yêu cầu Công ty Linh Nhân cho 100% người chế biến thực phẩm tại bữa ăn gây ra ngộ độc thực phẩm ngừng phục vụ, đi kiểm tra sức khỏe; công ty chỉ được cho phép những người đủ sức khỏe theo quy định phục vụ chế biến thực phẩm.
Chi cục đề nghị Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ phối hợp với cơ quan chức năng đề xuất xử lý vi phạm ATVSTP theo quy định, đồng thời Trung tâm Y tế huyện tiếp tục giám sát việc tuân thủ ATVSTP tại bếp ăn tập thể của công ty trong những ngày tiếp theo.
Trước đó ngày 1-4, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã có kết quả điều tra về nguyên nhân dẫn tới việc 229 công nhân của công ty TNHH CY Vina bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy sau bữa ăn trưa ngày 26-3. Theo đó, nguyên nhân dẫn tới ngộ độc được xác định là món thịt gà chiên có chứa độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
Vào ngày 26-3, sau khi các công nhân công ty CY Vina (chuyên sản xuất, gia công vali, túi xách tại Khu công nghiệp Long Đức, xã Long Đức, TP Trà Vinh) ăn trưa với các món canh cải, mề gà kho sả, thịt gà chiên thì một số người có triệu chứng đau bụng, nôn ói, hôn mê.
Ngay lập tức, 163 công nhân này được chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Trà Vinh để cấp cứu. Nguyên nhân ban đầu được xác định là ngộ độc thực phẩm. Tiếp đó, vào ngày 27-3, có thêm 87 công nhân tiếp tục đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, đã nâng số mắc trong vụ ngộ độc thực phẩm này lên đến 229 người.
Sau khi các cơ quan chức năng đến lấy mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm để phân tích, làm rõ nguyên nhân ngộ độc. Cục An toàn thực phẩm cũng đã cử TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm cùng với 1 đoàn công tác của Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh đến điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể này.
Sau khi kiểm tra, xét nghiệm, nguyên nhân được kết luận là do thức ăn bị ô nhiễm, quy trình, điều kiện vệ sinh dụng cụ chế biến thức ăn không bảo đảm. Do đó, món thịt gà chiên đã bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng gây ngộ độc cho hàng trăm công nhân trên
Theo báo Pháp Luật TPHCM.