Home / Tin Tức / TP HCM: Thủy sản nhiễm hóa chất cấm vẫn ở mức cao

TP HCM: Thủy sản nhiễm hóa chất cấm vẫn ở mức cao

Cụ thể, PLO đưa tin, trong chín tháng đầu năm 2016, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM đã lấy 548 mẫu để kiểm tra, phân tích dư lượng các chất cấm trong thủy sản. Kết quả phân tích phát hiện có 76 mẫu có tồn dư kháng sinh hoặc hóa chất cấm, chiếm 14% tổng số mẫu xét nghiệm.

Trong 335 mẫu thủy sản được lực lượng chức năng lấy từ chợ đầu mối Bình Điền để phân tích thì có tới hơn 16% mẫu có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm.

Qua thanh tra, kiểm tra tại 160 cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản trên địa bàn TP và ba nhà lồng ở chợ Bình Điền. Kết quả có tới 51/160 cơ sở vi phạm không đảm bảo ATTP trong quá trình kinh doanh thực phẩm thủy sản, chiếm gần 32%.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Trần Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM cho rằng, tỉ lệ mẫu kiểm tra phát hiện chất cấm cao là do việc lấy mẫu không chọn theo kiểu đại trà mà tập trung vào các sản phẩm có nguy cơ cao.

Đáng lưu ý, các mẫu xét nghiệm phát hiện dư lượng chất cấm hầu hết có nguồn gốc từ các tỉnh, thành khác đưa về TP tiêu thụ còn các cơ sở sản xuất trên địa bàn thì kết quả kiểm tra, phân tích không phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm. Do đó, việc truy xuất sản phẩm vi phạm còn gặp nhiều khó khăn.

Thông tin trên NLĐ, ông Sơn cũng thừa nhận không thể nhận biết thủy sản nhiễm kháng sinh bằng mắt thường, ngay cả dân trong nghề. Do vậy, chỉ có thể khuyến cáo người dân mua thủy sản rõ nguồn gốc, những nơi có áp dụng quy trình sản xuất tốt như GAP, GMP để hạn chế thấp nhất nguy cơ.

Theo vietq.vn

Đánh giá bài viết

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875