Lon nước ngọt được tráng bằng một loại nhựa có liên quan đến vô sinh
Bạn có thể đã nghe nói về các loại nhựa epoxy bisphenol A – hay còn gọi là BPA. Lon nước ngọt thường được lót bằng BPA, hoạt động như một rào cản giữa vỏ kim loại và đồ uống. BPA là một loại estrogen (ét xtrô gen) tổng hợp có liên quan đến bệnh tiểu đường, vô sinh, và ung thư. Điều này rất quan trọng, chẳng thế mà các hãng sản xuất bình bú sữa em bé đều có cam kết và in chữ BPA free trên vỏ hộp.
Gây bệnh thận
Tất cả nước ngọt, bao gồm cả loại dành cho người ăn kiêng, đều được thêm axit phosphoric để tăng hương vị nồng của sản phẩm, đồng thời chống vi khuẩn và nấm mốc, giúp bảo quản nước ngọt lâu hơn. Tuy nhiên, việc nạp dư thừa axit phosphoric sẽ dẫn đến bệnh thận, giảm mật độ xương, gây loãng xương và mất cơ do nó gây nhiễu độ hấp thu canxi trong cơ thể.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí FASEBJ cho thấy những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường.
Nước ngọt là kẻ thù của hàng loạt bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa
Uống nhiều nước ngọt có thể gây bệnh tim
Bệnh tim, hay các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và mạch máu, là kẻ giết người số một trên thế giới bên cạnh ung thư. Các biến chứng của bệnh tim bao gồm nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ và ngưng tim. Bạn có thể sống với nó trong nhiều năm và thậm chí sống sót sau một vài cơn đau tim, nhưng thế nào rồi nó cũng sẽ giết bạn.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo phụ nữ không nên dùng quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Để dễ hình dung, một lon nước ngọt thường chứa 8,75 muỗng cà phê đường, nhiều hơn giới hạn khuyến cáo, chưa kể đây chắc chắn không phải là lượng đường duy nhất trong khẩu phần hàng ngày của bạn.
Uống nước ngọt nhiều có thể gây rối loạn não bộ
Nước ngọt dành cho người ăn kiêng gây rối loạn não bộ nghiêm trọng. Chất ngọt nhân tạo aspartame là một thành phần trong các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng. Chất này là nguyên nhân gây ra các chứng rối loạn não khác nhau, bao gồm động kinh, đa xơ cứng và u não. Nhiều bệnh nhân động kinh đã được bác sĩ hướng dẫn tránh dùng loại nước ngọt này.
Caramel tạo màu nước ngọt có chứa chất gây ung thư
Màu nâu hay màu caramel tạo nên hình ảnh quen thuộc cho các lon nước ngọt lại chứa 2 chất ô nhiễm gây ra ung thư ở động vật: đó là 2-methylimidazole và 4-methylimidazole. Nghiên cứu về vấn đề này từng được công bố trên tạp chí PLoS ONE. Tuy nhiên, ít ai biết rằng màu caramel được sử dụng chỉ hoàn toàn cho mục đích thẩm mỹ chứ không hề có ảnh hưởng gì đến mùi vị của nước ngọt.
Nước ngọt có thể gây nghiện
Đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn. Đây cũng chính là cách thức gây nghiện của cocaine. Điều này có thể lý giải vì sao bạn rất khó để từ bỏ đường.
Tuy nhiên, chỉ 1-2 giờ sau khi ăn đồ ngọt thì tình trạng sụt đường lại xảy ra. Cảm giác của người bị tụt đường chẳng khác gì cảm giác của người nghiện ma túy, bạn chỉ muốn nạp soda vào cơ thể ngay lập tức.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, nước ngọt có ga là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như béo phì, sâu răng, tiểu đường, tim mạch, bệnh thận, gout, loãng xương, thậm chí ảnh hưởng đến bệnh hen và hệ thống sinh sản. Chẳng hạn như theo thống kê, tiêu thụ một lon nước ngọt có ga mỗi ngày có thể làm tăng gần 7 kg trong một năm. Lý do là một lon nước ngọt 600 ml chứa lượng đường tương đương 36 gram. Mỗi ngày uống một lon nước ngọt 600 ml, trong một năm cơ thể sẽ tiêu thụ thêm 23 kg đường. Lượng đường này trong các loại nước uống tăng lực là 24 gram một lon 250 ml. Do thành phần chủ yếu của nước ngọt có ga chủ yếu là hương liệu, chất tạo ngọt, khí CO2, chất bảo quản nên không tốt về mặt dinh dưỡng. Trẻ em, người già, người muốn giảm cân, mỡ máu, người bị đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh thận không nên dùng. Cũng theo TS Trương Hồng Sơn, không chỉ nước ngọt có ga, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người tử vong vì sử dụng đồ uống có cồn đạt tới con số 3,3 triệu người tử vong một năm. Trung bình, việc lạm dụng rượu bia có thể làm giảm đi khoảng 5 năm tuổi thọ của con người. Lạm dụng rượu bia còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 bệnh và gián tiếp liên quan đến 200 bệnh như xơ gan, ung thư, hệ thần kinh, tim mạch, đột quỵ… Lượng cồn càng nhiều, độc tính càng cao và không phụ thuộc vào loại rượu. |
An Dương (T/h)