Bì lợn được chủ cơ sở ở Hà Nội thu mua trôi nổi, chất đống trong nhà xưởng, bốc mùi ôi thối. Sau sơ chế, da động vật được thái mỏng, bán cho nhà hàng làm nem thính.
Ngày 22/12, Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Hà Nội) và cơ quan Quản lý thị trường, kiểm tra cơ sở chế biến các sản phẩm động vật do bà Nguyễn Thị Lý (51 tuổi, ở xã Tân Hội, huyện Đan Phượng) làm chủ.
Bì lợn sơ chế trong nhà xưởng kém vệ sinh. Ảnh: Công an cung cấp. |
Thời điểm kiểm tra, khoảng 3 tấn mỡ nước, một tấn tóp mỡ, 125 kg bì lợn chưa qua sơ chế, hơn 800 kg bì lợn đã chế biến được lưu giữ tại đây.
Theo lời bà Lý, hàng ngày cơ sở thu mua mỡ lợn, bì lợn trôi nổi trên thị trường với giá 3.000 đồng/kg, về tách mỡ khỏi bì, đun lấy mỡ nước. Mỡ nước, tóp mỡ bán lại cho các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi.
Riêng bì lợn, sau sơ chế được thái sợi, chia túi cất trữ trong tủ lạnh chờ bán cho các cơ sở làm nem thính quanh địa bàn. Do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trên 800 kg bì lợn thái sợi bị cơ quan chức năng tịch thu, tiêu hủy.
Trên 800 kg bì lợn thái sợi bị tịch thu, tiêu hủy. Ảnh: Công an cung cấp. |
Sau kiểm tra, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính cơ sở này về các lỗi: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú ý, không có chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cơ sở của bà Lý từng bị xử phạt 16 triệu đồng về các vi phạm tương tự, phải đình chỉ hoạt động. Thời gian gần đây, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở mở trở lại mà chưa xin giấy phép.