Home / Tin Tức / Hoang mang với thông tin có… thịt giả trên thị trường

Hoang mang với thông tin có… thịt giả trên thị trường

Dư luận Trung Quốc, đặc biệt là người dân Bắc Kinh hiện đang vô cùng hoang mang trước thông tin: những chiếc bánh bao nhân thịt bán rất chạy trong các siêu thị ở thành phố này được làm từ… thịt giả.

Bánh bao nhân thịt lợn và rau bắp cải (trong bài gọi tắt là bánh bao nhân thịt) là món ăn rất phổ biến của người dân Trung Quốc, và là sản phẩm chủ lực của một số cơ sở sản xuất bánh bao ở nước này. Không ai có thể thống kê cụ thể mỗi ngày có bao nhiêu chiếc bánh bao được tiêu thụ ở Trung Quốc, và người dân ở thủ đô Bắc Kinh đất chật người đông cũng đóng góp một số lượng không nhỏ trong đó.
n-f0e09
Bánh bao là món ăn ưa thích của người dân Trung Quốc.
Một nhóm phóng viên ở Bắc Kinh mới đây đã ngầm làm phóng sự về một cơ sở chuyên sản xuất bánh bao cho một số siêu thị lớn và các cửa hàng tiện lợi ở thành phố phồn hoa này và đưa ra thông tin gây sốc: trong mỗi chiếc bánh bao nhân thịt, ngoài rau bắp cải và chút thịt lợn, nhà sản xuất còn thêm vào đó một lượng lớn thịt giả.
Nơi chế biến những chiếc bánh bao này là một cơ sở sản xuất bánh ngọt. Phóng viên đã được tận mắt chứng kiến quá trình sử dụng thịt giả để làm nhân bánh bao ở đây vào ngày 14/10, khi công nhân trong xưởng bắt tay vào sản xuất đơn hàng gồm 600 chiếc bánh bao nhân thịt.
Sau khi đã chuẩn bị xong rau bắp cải và hành, một nữ công nhân lấy ra một chậu thịt rất vơi. Phóng viên vô cùng ngạc nhiên khi thấy lượng thịt để sản xuất 600 chiếc bánh bao chỉ có vỏn vẹn 1,4kg. Đem thắc mắc hỏi nữ công nhân, phóng viên nhận được câu trả lời rất thản nhiên: ngoài chỗ thịt này còn phải trộn thêm các thứ khác vào nữa. Tiếp đó, nữ công nhân vào kho lấy ra một túi đựng các hạt màu nâu vàng to bằng móng tay có mùi hơi tanh. Phóng viên lấy một hạt nếm thử nhưng không thấy có mùi vị gì đặc biệt.
Được biết, những hạt màu nâu vàng đó là “protein thực vật”, còn được các công nhân ở đây gọi ngắn gọn là thịt giả. Nữ công nhân lấy ra khoảng 2kg thịt giả cho vào chậu rồi đổ nước ấm đã chuẩn bị sẵn vào tạo thành hỗn hợp thịt giả. Những hạt màu nâu vàng nhỏ xíu bắt đầu nở ra, màu sắc cũng dần ngả sang màu của thịt lợn. Sau khi vớt chỗ thịt giả ra đặt lên bàn cân, phóng viên vô cùng sửng sốt khi thấy 2kg hạt khô nay đã biến thành 4,8kg thịt giả.
Bước tiếp theo, nữ công nhân đổ chỗ thịt giả vừa chế biến vào chậu đựng thịt lợn thật rồi đổ thêm chút gia vị và bắt đầu trộn đều. Nhờ có tác dụng của nước tương, chỗ thịt giả hòa quyện với thịt thật tạo thành một chậu “nhân thịt” vô cùng bắt mắt, và dù nhìn bề ngoài hay nếm thử hương vị người ta cũng khó lòng phân biệt được đâu là thịt thật, đâu là thịt giả.
27-8be70
Thịt thật và thịt giả được các công nhân trộn rất kỹ.
Phóng viên tò mò hỏi nữ công nhân, liệu thực khách có nhận ra được hay không, người này thật thà trả lời: “Loại nhân thịt này đã được trộn đều với mỡ lợn và các loại gia vị, đến khi hấp chín sẽ có hương vị giống hệt thịt lợn, người bình thường căn bản là không thể phát hiện ra được.” Cuối cùng, người công nhân trộn thêm rau bắp cải vào chỗ nhân thịt vừa hoàn thành rồi bắt đầu tiến hành nặn bánh bao.
Để có thể hiểu rõ hơn về chiếc bánh bao nhân thịt giả, phóng viên đã chờ tới lúc bánh được hấp chín và lấy một chiếc ăn thử rồi đưa ra nhận xét: chiếc bánh bao nhân thịt giả có hương vị gần như chẳng khác gì những chiếc bánh bao nhân thịt bình thường. Xét về hình dáng hay màu sắc cũng đều rất giống thịt lợn, chỉ có điều nhân thịt giả mềm hơn và trên bề mặt có những lỗ nhỏ li ti rất khó phát hiện.
Người công nhân ở xưởng sản xuất tiết lộ, món bánh bao nhân thịt này trước nay vẫn luôn được chế biến từ hỗn hợp thịt thật và thịt giả, nhưng chưa từng có ai phát hiện ra điều bất thường. Người này còn rất tự tin khẳng định: “Nhân bánh bao được trộn kỹ lắm, chẳng ai phân biệt được thật giả đâu. Nếu mà biết thì họ đã đi kiện từ lâu rồi.”
Khi phóng viên hỏi thêm về nguồn gốc của loại thịt giả này, nữ công nhân nói rằng cô ta không rõ xuất xứ, chỉ biết chế biến thôi. Phóng viên quan sát kỹ càng thì thấy trên chiếc kệ ở trong kho có 2 hộp to chứa nguyên liệu chế biến thịt giả được đề tên “protein  thực vật” do công ty TNHH Thực phẩm Bắc Kinh Thần Ân sản xuất.
24-f0e09
Thịt thật và thịt giả được các công nhân trộn rất kỹ.

Những hạt “protein thực vật”, hay còn được các công nhân gọi ngắn gọn là thịt giả.

Qua điều tra, phóng viên được biết đây là một công ty chuyên sản xuất các loại đồ ăn chay, sản phẩm chủ yếu gồm có: vịt quay chay, thịt bò khô chay, thịt viên chay, các chế phẩm từ đậu… Sau khi liên hệ với nhân viên của công ty này, phóng viên xác định được thứ gọi là thịt giả thực ra chính là một sản phẩm được làm từ đậu nành.
Tuy loại thịt giả này về cơ bản chỉ là một dạng thực phẩm chay, nhưng thông tin rất nhiều các siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở Bắc Kinh đều nhập bánh bao nhân thịt giả từ cơ sở sản xuất trên vẫn khiến cho người dân thủ đô nói riêng và người dân Trung Quốc nói chung vô cùng hoang mang.

Theo Đình Đình / Trí Thức Trẻ

Đánh giá bài viết

Tin mới

Từ phản ánh của Báo NTD, cơ quan chức năng TP.HCM vào cuộc xử lý các nhà hàng “bẩn”

(NTD) – Ban Quản lý An toàn Thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa có văn bản …

Hotline: 0918 828 875