Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến hộ kinh doanh cá thể về quy trình, thủ tục và các lưu ý cần nhớ để sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam. Sau thời gian tìm hiểu kĩ lưỡng, chúng tôi đã tổng hợp lại và xin được chia sẻ thông tin để các bạn có đầy đủ các kiến thức cần thiết để đăng ký kinh doanh hộ cá thể hợp pháp nhằm hạn chế được rủi ro và nâng cao uy tín cho cơ sở kinh doanh của mình.
Đăng ký kinh doanh
- Cá nhân đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có mức thu nhập trên mức thu nhập thấp bắt buộc phải đăng ký kinh doanh tại UBND Quận, huyện ngay địa điểm đặt cơ sở kinh doanh.
- Uỷ ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp trên phạm vi địa phương. Vì thế, Bạn cần tìm hiểu kỹ mức thu nhập thấp được quy định tại địa phương mình để biết hộ kinh doanh của mình có được miễn trừ việc đăng ký kinh doanh hay không.
Lưu ý : Một hộ kinh doanh được phép sử dụng không quá 10 lao động. Hộ kinh doanh sử dụng hơn 10 lao động phải đăng ký kinh doanh dưới một trong các hình thức doanh nghiệp.
Sau khi đã đăng ký kinh doanh, chủ kinh doanh phải tiến hành xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.
Điều kiện cấp giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh
Để đủ điều kiện cấp Giấy chứng An toàn thực phẩm, chủ kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn cơ sở theo hướng dẫn cụ thể tại:
- Thông tư 30/2012/TT-BYT đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Thông tư số 57/2015/TT-BCT đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.
- Thông tư số 16/2012/TT-BYT đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.
- Thông tư 15/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Căn cứ theo hướng dẫn của Nhà nước cùng với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn Giấy chứng nhận ATTP cho rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, FOSI đã xây dựng quy trình tư vấn hiệu quả trong việc hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục cơ sở đúng ngay từ lần thẩm định đầu tiên, linh hoạt xử lý và bám sát điều kiện thực tế giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nhanh chóng nhận được giấy chứng nhận để yên tâm tập trung vào công việc kinh doanh của mình.
Một trong các loại hình sản xuất kinh doanh hộ gia đình mà FOSI từng tư vấn:
- Cửa hàng ăn uống (quán ăn)
- Quán cà phê, nước giải khát
- Cửa hàng bán thức ăn ngay, thực phẩm chín
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ
Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ghi ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm (sao y 02 bản)
- Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn FOSI sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.
Từ hồ sơ doanh nghiệp cung cấp, FOSI sẽ xây dựng bộ hồ sơ xin Giấy phép An toàn thực phẩm đầy đủ, tiến hành nộp hồ sơ – ra giấy phép cho doanh nghiệp.
Thời gian có giấy chứng nhận:
Từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (nhiều trường hợp có thể sớm hơn)
Mọi thắc mắc về quy trình, thủ tục sản xuất kinh doanh thực phẩm đối với hộ kinh doanh cá thể, vui lòng liên hệ Mr Mạnh: 0981 828 875 - [email protected] hoặc Ms Nguyệt: 0909 228 783 - [email protected] để được tư vấn và cung cấp thông tin chính xác nhất.
Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI
Địa Chỉ: 470 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, Tp.HCM. Hotline ATTP: 0918 828 875 Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875 | Điện thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350 Hotline CBSP:0909 898 783 Email: [email protected] |
Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn |