Home / Kiến Thức / Tác hại của chất tạo nạc salbutamol và cách nhận biết

Tác hại của chất tạo nạc salbutamol và cách nhận biết

Thời gian gần đây, khi thông tin việc sử dụng chất tạo nạc salbutamol trong chăn nuôi heo phủ khắp các kênh truyền thông, điều này khiến cho nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo lắng. Mặt khác, trong y học, chất này lại được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người (với liều lượng thấp và chỉ định nghiêm ngặt của thầy thuốc). Vậy thực hư chất tạo nạc cho heo có mức độ nguy hiểm như thế nào? và làm cách nào để nhận biết loại thịt có chứa chất cấm này? Hẳn đây là vấn đề nóng hổi mà khá nhiều người quan tâm và đang cần tìm lời giải đáp.

Chất tạo nạc salbutamol là gì?

Chất tăng trọng hay chất tạo nạc là một hợp chất hóa học thuộc họ β- agonist được xếp vào loại chất độc cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toànthế giới. Họ β-agonist gồm 2 nhóm:

  1. Nhóm β1-agonist: gồm các chất có tác dụng kích thích tim, được dùng để điều trị sốc tim, suy tim cấp tính như Dobutamine, Isoproterenol, Xamoterol, Epinephrine….
  2. Nhóm β2-agonist: Gồm các chất làm giãn cơ, được dùng để điều trị hen suyễn, bệnh phổi mãn tính: Salbutamol(Albuterol), Clenbuterol, Ractopamine,Epinephrine(thúc chín tố), Fenoterol,Formoterol,Isoproterenol(β1and β2), Metaproterenol,Salmeterol, Terbutaline, Clenbuterol,Isoetarine, pirbuterol, procaterol, ritodrine, epinephrine.

Trong những chất kể trên thì Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine là ba chất đứng đầu trong danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi. Họ β-agonist là các hợp chất tổng hợp phenethanolamine được sử dụng như là một tác nhân dùng để trị các bệnh về hô hấp trong y học.

Người ăn chất tạo nạc Sabutamol có trong thịt lợn có nguy hiểm không?

Các chất có trong chất tạo nạc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

“Salbutamol và Clenbutarol đều được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa. Vì vậy, chất này còn tồn dư trong thịt bao nhiêu thì người sử dụng sẽ hấp thụ bấy nhiêu”, GS.TS Thịnh cho biết.

Sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, người tiêu dùng sẽ bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa.

Việc ăn phải thịt lợn chứa chất Clenbuterol về lâu dài có thể gây biến chứng ung thư, ngộ độc cấp, run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng… Clenbuterol sẽ gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người.

Salbutamol có thể gây nhược cơ, làm giảm vận động của cơ, khớp, khiến cơ thể phát triển không bình thường. Khi ăn thịt lợn có Salbutamol cũng giống như uống thuốc này. Lượng Salbutamol còn tồn dư trong thịt bao nhiêu sẽ được cơ thể người hấp thu bấy nhiêu.

Còn về khả năng gây ung thư, chuyên gia này cho biết: “Hiện vẫn chưa có kết quả chính thức, nhưng việc dùng chất tạo nạc vẫn vô cùng nguy hại cho sức khỏe con người”.

Kết quả hình ảnh cho giới hạn dư lượng thuốc thú y trong thịt và nội tạng của lợn

Cách nhận biết thịt lợn có chứa chất tạo nạc salbutamol

Kết quả hình ảnh cho thit lon

Chúng ta có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để nhận biết thịt có sử dụng chất tạo nạc:

  • Thịt lợn sử dụng chất tạo nạc có lớp mỡ mỏng (dưới 1 cm), da căng, mỏng bất thường, màu đỏ đậm như màu thịt bò.
  • Lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 – 2 cm.
  • Khi thái miếng thịt mềm, không đứng vững được.
  • Phần liên kết giữa phần nạc và phần mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch vàng rỉ ra.
  • Khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.

Nhằm nâng cao tính răn đe của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, mua bán thức ăn chăn nuôi, người chăn nuôi và cơ sở giết mổ sử dụng chất cấm, Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7 quy định mức phạt cao nhất đối với tội danh này là chung thân, mức phạt tiền trước đây là 200 triệu đồng giờ lên đến 3 tỷ đồng cho thấy sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc ngăn chặn tình trạng này. Đồng thời. Đồng thời Cục Quản lý Dược cũng đã có thông báo sẽ đưa các chất cấm như Salbutamol vào diện kiểm soát đặc biệt.

-FOSI-

Đánh giá bài viết

Tin mới

Trà sữa chứa vi sinh vật Streptococci faecal gây ngộ độc cho hàng loạt học sinh

Theo báo Dân Trí, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, …

Hotline: 0918 828 875