Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay, nhất là trong các bếp ăn tập thể phục vụ nhiều người ăn cùng một lúc điển hình như Cơ sở chế biến suất ăn sẵn, Căng tin kinh doanh ăn uống, Bếp ăn tập thể, Nhà hàng ăn uống của khách sạn, Nhà hàng ăn uống, Cửa hàng ăn uống (quán ăn)…
Đối với các bếp ăn tập thể không tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhà nước quy định sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định nhà nước. Theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính an toàn thực phẩm, mức phạt tối đa với vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.